INTERVIEW
เรื่อง : สมพร คารัมย์ภาพ : ทีมฮักบุรีรัมย์

 

THE DESTINATION OF SPIRIT, SPEED, SPORT AND HAPPINESS

อนุสรณ์ แก้วกังวาล

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

 

 

 

 

หากเปรียบการคัดเลือก‘Sport City’ หรือ ‘เมืองกีฬา’ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นสนามแข่งขัน วันนี้‘บุรีรัมย์’ คือหนึ่งทีมที่ร่วมชิงชัยถ้วยรางวัลอันมีมูลค่ามหาศาลนั้น ในเกมกีฬาต้องมีการฝึกซ้อม วางกลยุทธ์และแผนการเล่นอย่างไร เกมการชิงความเป็น Sport Cityก็ไม่ต่างกัน วันนี้ Hug Buriramได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาลมาร่วมสนทนายามบ่ายถึงเส้นทางและเป้าหมายการชิงความได้เป็นSport Cityไว้ในกำมือ

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าในระยะ 6-7 ปีที่ผ่านมา บุรีรัมย์โดดเด่นมากในการใช้กีฬาพัฒนาเมือง ท่านคิดว่าบุรีรัมย์พร้อมแค่ไหนที่จะถูกเลือกให้เป็น Sport Cityจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

การได้เป็น Sport Cityคือความฝันร่วมกันของคนบุรีรัมย์ ที่ทุกองคาพยพให้การสนับสนุนเต็มที่ ซึ่งช่วง 6 – 7 ปีที่ผ่านมา เราเป็นเมืองที่ใช้กีฬาเป็นตัวนำในการพัฒนาการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจที่ดึงรายได้ต่อหัวประชากรสูงขึ้น แน่นอนว่าเรามีอารยธรรมขอมที่ภาคภูมิใจ และคนบุรีรัมย์ยังทำมาหากินด้วยภาคการเกษตรเป็นหลัก เราจึงพยายามมองบริบทแบบใหม่ว่าสิ่งใดที่จะมาเชื่อมภาคเกษตร อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เข้าด้วยกันได้ เราจึงมองว่าการกีฬาจะดึงทุกอย่างเข้าหากันในเมื่อเรามีความเข้มแข็งทางด้านฟุตบอล มีทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดที่แข็งแกร่ง เรามีสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต สนามรถแข่งที่ได้มาตรฐานโลกจึงเป็นที่มาของแนวคิดว่าบุรีรัมย์ควรพัฒนาสู่การเป็น Sport Cityหรือ เมืองกีฬา ที่พร้อมจะดำเนินทุกเรื่องเกี่ยวกับกีฬาในประเทศไทย โดยดึงเอาภาคเกษตร ภาคอาชีพต่าง ๆ ของคนบุรีรัมย์มาทำกิจกรรมเพื่อรองรับการเป็นเมืองกีฬา ตอนนี้เราพยายามทำข้อสอบเพื่อนำเสนอกับผู้มีอำนาจตัดสินใจของรัฐบาลว่าควรเลือกบุรีรัมย์ไหมซึ่งไม่น่าจะเกินกลางปีนี้ก็น่าจะทราบผล

 

หากบุรีรัมย์ได้รับจัดตั้งเป็นSPORT CITYจะเกิดผลดีอย่างไรตามมา

            หากรัฐบาลเลือกบุรีรัมย์เป็นเมืองกีฬาของประเทศ ก็จะนำมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งแรกของประเทศไทยมาตั้งที่บุรีรัมย์ แล้วก็จะมีศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์การกีฬา จากนั้นรัฐบาลจะมองว่าเมื่อเป็น Sport Cityแล้ว เขาจะให้งบประมาณมาเพื่อสร้างศูนย์การแข่งขันกีฬาระดับเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์และเอเชียนเกมส์ได้มีการสร้างศูนย์อบรมเก็บตัวพัฒนานักกีฬาระดับชาติความเป็นเมืองกีฬาจะพัฒนาต่อไปได้อย่างไร ก็จะมีงบประมาณให้มาอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์พัฒนาประเทศ 20 ปี ความเป็น Sport City ก็จะดึงเศรษฐกิจทั้งหมดเข้ามา ประชาชนมีรายได้ มีความมั่นคง ทุกอย่างดีขึ้น

 

บุรีรัมย์ได้เปรียบจังหวัดอื่นที่เสนอตัวเป็น Sport City อย่างไรบ้าง

จุดแข็งของบุรีรัมย์คือ1.Sport Society คือวิถีชีวิตความเป็นกีฬาของคนในสังคมบุรีรัมย์ คนรักการออกกำลังกาย รักการชมกีฬา รักการแข่งขันกีฬา ดูง่าย ๆ จะเห็นคนบุรีรัมย์พร้อมใจกันใส่เสื้อของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดโดยไม่ต้องกะเกณฑ์ ใส่ได้ทุกโอกาส2. Sport Industry อุตสาหกรรมที่จะมารองรับภาคการกีฬา ณ ขณะนี้เฉพาะเสื้อฟุตบอลสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มียอดจำหน่ายสูงเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย นั่นคือแน่นอนสูงสุดในประเทศไทยอยู่แล้ว ซึ่งเสื้อและชุดกีฬาก็ผลิตในบุรีรัมย์ทั้งสิ้น และ 3. Sport Event มีมหกรรมกีฬาใหญ่ ๆ ระดับชาติเกิดขึ้นบ่อย ๆ ซึ่งเราเพิ่งมี‘บุรีรัมย์มาราธอน’ เส้นทางวิ่งอารยธรรม ที่ขณะนี้ทุกคนยอมรับว่าเป็นงานมาราธอนอันดับ 1 ของประเทศ และเดือนมีนาคมนี้ก็จะมีBuriram Bike Festival 2017 มหกรรมปั่นปราสาทสองยุคที่เราภาคภูมิใจ

 

เป้าหมายสูงสุดของการขับเคลื่อนบุรีรัมย์เป็น Sport City คืออะไร

สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น สุขภาพอนามัยดีขึ้น การพัฒนาทุกเรื่อง ถ้าคนยังมีสุขภาพไม่ดีก็ไม่สามารถพัฒนาได้ แม้จะมีธุรกิจใหญ่โต แต่ถ้าคนยังอ่อนแออยู่ ก็จะเป็นเมืองที่ง่อยเปลี้ยเสียขา ไม่สามารถพัฒนาไปได้ แล้วบุรีรัมย์นั้นเดินไปข้างหน้าโดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เช่นสิ่งดั้งเดิมอย่างการเกษตรก็จะลุกแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน ผมจึงวางแนวทางไว้ว่าสุดท้ายแล้วบุรีรัมย์จะเป็น Destination of Spirit, Speed, Sport and Happinessครับ